Tin mới cập nhật
0923.409.779
0923.409.779

5 tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cải xoong

Thứ bảy, 22:46:03 04/01/2020

Cải xoong là món rau ăn quen thuộc hằng ngày nhưng ít ai biết, cải xoong có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.

Với những lợi ích cho sức khỏe như trên mà ông Hippocrtes (ông tổ của ngành y học hiện đại) đã xây dựng bệnh viện của mình gần một dòng suối trên mảnh đất mọc đầy cải xoong và ông đã tận dụng nguồn nguyên liệu xanh này để chữa bệnh. Ngày nay ta biết cải xoong là một loại rau tốt cho cơ thể. Trước hết, nó có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu , chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin.

Cải xoong

Cải xoong

Công dụng chữa bệnh ít biết của cải xoong

1. Chống ung thư:

Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Cơ chế này có được chính nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai chúng trong miệng chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Nghiên cứu tại đại học Ulster công bố về tác động tích cực của việc ăn cải xoong bằng cách đo các chỉ số sinh học nhất định liên quan đến ung thư. Những người đàn ông và phụ nữ trong lứa tuổi 60, một nửa trong số đó thói quen hút thuốc lá, tham gia nghiên cứu này bằng cách ăn thêm khoảng 100g cải xoong mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống bình thường liên tục trong tám tuần. Kết quả cho thấy, có sự suy giảm tổn thương DNA của tế bào máu (sự thiệt hại DNA trong tế bào máu là một chỉ số cho biết có nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư).

Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Tương tự như vậy, chiết xuất từ cải xoong thô cũng là “vệ sĩ” cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.

Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.

2. Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin. Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

3. Dùng chữa bệnh ngoài da:

Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng nhạc, lở loét, đau răng, viêm lợi. Có thể dùng tươi ăn sống như xà lách, hoặc giã ra lấy nước cốt uống, lấy dịch xoa.

4. Có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt:

Nóng bức mùa hè, người mệt, hắt hơi, dùng cải xoong, một nắm (60g), rửa sạch, vò hay giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống.

5. Trị giun, giải độc, lợi tiểu:

Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.

Lưu ý: Cải xoong an toàn cho hầu hết người sử dụng nhưng nếu khi ăn với số lượng lớn (>100g/lần) và trong thời gian dài thì có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.

Khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.

Nguồn: Kim Dung/Sức Khỏe Đời Sống

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn: Có hay không những biến chứng dễ xảy ra nhất khi cấy ghép Implant?

“Tử vi sinh học”: Giải mã gen phòng bệnh sớm, bảo vệ sức khỏe

Hiểu đúng về nước uống có tốt cho sức khỏe

Bệnh viện Vinmec Central Park – TPHCM nhận chứng chỉ quốc tế JCI lần II

Việc bạn cần làm trước bữa sáng để có sức khỏe tốt

Bí quyết giữ đôi mắt luôn sáng khỏe mỗi ngày

Đây mới là 6 món hủy hoại gan khiến gan của bạn 'hãi hùng' nhất, muốn gan khỏe mạnh cần tránh xa những thực phẩm này

Tác dụng của hạt bưởi đối với bệnh tiểu đường type 2

Lưu Ý Khi Lựa Chọn Kem Chống Nắng Cho Người Da Dầu

Samsung ra mắt cửa sổ nhân tạo cung cấp vitamin D cho da khi ở trong phòng kín

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC SẠM DA, DA KHÔNG ĐỀU MÀU HIỆU QUẢ

Tác dụng của râu ngô chữa bệnh gì

Uống nước dừa có tác dụng gì với sức khỏe con người

Cách làm đẹp da mặt bằng mật ong và nghệ sau sinh

6 bài thuốc từ thảo dược dễ tìm giúp dạ dày hết viêm loét

Thời điểm ăn tỏi biến loại củ này thành 'thần dược' chống ung thư

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng tốt nhất

Phấn nước và phấn nén Hàn Quốc 5ac đang được lòng phái đẹp

Cà chua: Hội tụ những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe

Mỗi ngày 1 trái cà chua giúp đẹp da sáng mắt, giảm cân, bớt lượng đường trong máu

5 tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cải xoong

Quảng Bình: Xét nghiệm AFP miễn phí tầm soát nguy cơ ung thư gan

4 loại nước uống giúp làn da trắng sáng

5 việc cần làm buổi tối để có làn da khỏe mạnh

Môi khô và những cách khắc phục thần kỳ

7 thực phẩm nhiều vitamin D hơn trứng

3 công thức làm trắng da với nha đam ai cũng làm được

Đồ uống vị gừng là thức uống tuyệt vời nhất trên máy bay, thay vì nước có gas

Huyết áp thấp nên ăn gì giúp cơ thể nhanh khỏe

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT CẤP TỐC CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP ĐÚNG CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG?

LÀM ĐẸP DA MẶT NGAY TẠI NHÀ VỚI NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN CÓ SẴN

DA MẶT TRẮNG SÁNG NHỜ CÁC NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN DỄ KIẾM

Thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu cao

Người bị tiểu đường ăn ổi sai cách chẳng khác gì rước họa vào thân

Thực phẩm giúp bạn lọc sạch thận ngay tại nhà

6 cách giúp bạn hạ men gan một cách tự nhiên

Hãy tránh xa những loại đồ uống này nếu không muốn sỏi thận to hơn

Tác dụng phụ không phải ai cũng biết của cà phê

Thực phẩm là khắc tinh của nếp nhăn

SÔI ĐỘNG CUỘC THI BEST SKILLS COMPETITION IN THE WORLD CHUYÊN NGÀNH THẨM MỸ ĐẲNG CẤP QUỐC TẾ

Sở hữu làn da căng bóng, sạch mụn với bí đỏ

Quá nhiều lợi ích khi dùng mướp đắng (khổ qua)

Phòng Chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Yến: Địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh

Son môi 'màu đẹp, lâu trôi' liệu có tốt?

Tôi nên mua thuốc giảm cân hay tự lên kế hoạch ăn kiêng để tốt cho sức khỏe?

Mỹ phẩm 5AC ra mắt bộ sản phẩm chăm sóc da

Sữa rửa mặt Hồng huyết yến có gì đặc biệt hơn sữa rửa mặt thông thường?

Xu hướng làm đẹp thời thượng với PISTAR: KHỎE và ĐẸP

THÔNG TIN CẦN BIẾT

CHUYÊN TRANG CỦA VIỆN CHIẾN LƯỢC VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO
Trưởng ban biên tập: Viện trưởng, Nhà báo Hồ Minh Sơn
Hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ
Chịu Trách Nhiệm Nội Dung: Ông Nguyễn Văn An
Vận hành bởi: ANGOLD CO.,LTD
dd: 875 Au Co Street. P. Tan Son Nhi Ward, Dist Q. Tan Phu, HCM City
Bản quyền © 2020 bởi Viện chiến lược và Đổi mới sáng tạo
Phụ trách truyền thông: An Bình
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Hotline: 0923409779
Email: info@doanhnhandoanhnghiep.vn
Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://doanhnhandoanhnghiep.vn
Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép.
Copyright ©2019 doanhnhandoanhnghiep.vn - Trang thông tin điện tử tổng hợp. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.1