Tin mới cập nhật
0923.409.779
0923.409.779

Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập

Thứ năm, 17:08:34 16/09/2021

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên và học sinh phản ánh hình thức dạy và này có quá nhiều khó khăn, bất cập.

Đường truyền quá tải, học sinh lười tương tác

Các giáo viên chia sẻ, để đảm bảo thời gian vào học đúng giờ, các học sinh phải trang bị những thiết bị cơ bản như điện thoại, máy tính, đường truyền mạng ổn định. Đối với những em đã làm quen với công nghệ sớm thì vấn đề này không khó, nhưng đối với những em gia đình nông thôn, thuộc diện khó khăn hoặc chưa tiếp cận được với các công nghệ thì đây là một thách thức lớn.

Chia sẻ với phóng viên Một Thế Giới, em Đào Thị Phương Lan, học sinh lớp 6C- Trường THCS Tượng Sơn (Nông Cống, Thanh Hóa) cho biết, bản thân không thích học online vì học không hiểu bài.

“Em không biết cách đăng nhập vào hệ thống để học, nhiều khi mạng kém, em không nghe cô giảng bài được. Môn Toán với môn tiếng Anh là khó nhất mà lại phải học online, nên em khó tiếp thu được bài học”, Lan nói.

Chung cảm nhận, Nguyễn Thị Thùy Trang, học sinh lớp 10B6- Trường THPT Gia Hội, phường Phú Hiệp, thành phố Huế chia sẻ, là một học sinh mới của trường trung học phổ thông mà không được học trên trường, phải học qua phần mềm trên Microsoft Team rất bất tiện và khó khăn trong việc học.

“Em không thể thích ứng nhanh các môn học mới cũng như là thầy cô, bạn bè vì chưa từng gặp mặt, chỉ nhìn nhau qua màn hình điện thoại, giao lưu với các bạn không thoải mái bằng việc gặp mặt trên trường. Đối với cá nhân em, em không thích học online chút nào, nó rất nhàm chán”, Trang nói.

Không chỉ học sinh, nhiều giáo viên cũng chỉ ra những bất cập trong việc học online. Cô Vũ Thị Ngân, một giáo viên ở Ba Vì, Hà Nội cũng chia sẻ với Một Thế Giới rằng có những học sinh không tập trung, không tương tác trong giờ học; buổi học lẫn nhiều tạp âm khiến học sinh và giáo viên dễ mất tập trung.

Ngoài ra, theo cô Ngân, việc dạy online đôi khi đường truyền mạng còn chập chờn, nhiều lúc giáo viên cũng bị văng ra ngoài. Chưa kể, học online nhiều cũng ảnh hưởng đến mắt của cả giáo viên lẫn học sinh.

hoc-onl.jpg

Hình ảnh một buổi dạy của cô giáo Vũ Thị Ngân, Ba Vì, Hà Nội - Ảnh: LT

Theo đó, giáo viên khó nắm bắt được việc học sinh có hiểu bài hay không, hiểu đến đâu như tương tác trực tiếp trên lớp. Do đó, việc quản lý và giám sát cực kỳ khó khăn. Hơn nữa, bài tập về nhà và bài ghi chép thì các học sinh nộp lại qua các nhóm zalo, facebook, sau đó giáo viên lại phải dành thời gian dò lại từng bài một, rất bất tiện.

Cô Ngân đánh giá, quan trong nhất vẫn là việc tự học ở các học sinh. Đây cũng là cơ hội để học sinh ý thức hơn và rèn luyện việc tự học cho bản thân. Để việc dạy và học hiệu quả, ngoài việc chuẩn bị bài tốt thì giáo viên cũng cần tạo ra hình thức khen thưởng, tăng tương tác với học sinh.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) - nhận định, hiện tại nhiều giáo viên, nhiều nhà trường vẫn còn thực hiện cứng nhắc trong việc dạy học trực tuyến; xếp thời khóa biểu dạy học trực tuyến như dạy học trực tiếp. Điều này dẫn tới nghẽn mạng, quá tải cho học sinh, khó khăn cho phụ huynh khi cần hỗ trợ con.

Theo ông Thành, các nhà trường cũng cần sắp xếp linh hoạt thời khóa biểu theo hướng giãn thời gian học của học sinh theo các khung giờ khác nhau, không nhất thiết học dồn vào một buổi với 4 - 5 tiết. Thời gian dạy học của một tiết linh hoạt tùy theo đặc thù môn học, thiết kế của giáo viên trên cơ sở thống nhất trong các tổ chuyên môn.

hoc-onl(2).jpg

Nhiều giáo viên và học sinh phản ánh gặp khó khăn trong dạy và học online

Được biết, hiện nay, Bộ GD-ĐT đang xây dựng cẩm nang và tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên; chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn về chuẩn tối thiểu cho một bài giảng trên truyền hình và hướng dẫn chuẩn tối thiểu về kỹ năng, phương pháp để dạy trên truyền hình; tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên truyền hình) của môn học các lớp 1, 2 và 6 (hiện đang phát hình Tiếng Việt và Tiếng Anh lớp 1).

Đối với các lớp còn lại (3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12), Bộ GD-ĐT lên phương án tổng hợp các nguồn bài giảng hiện có ở địa phương, kết hợp điều phối, phân công địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng.

Thiếu thiết bị học tập trực tuyến

Theo cô Ngân, ngoài việc tương tác giữa cô trò thì một vấn đề đảm bảo thiết bị học tập cho học sinh cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để chuẩn bị đầy đủ những thiết bị này. Có những gia đình có 2 - 3 đứa con học trùng giờ thì không có máy để học. Nhiều gia đình không có phòng riêng cho con, nhiều khi vừa ăn cơm vừa học, nên rất bất tiện.

Cô Ngân cũng cho hay, đối với những học sinh nghèo không có tiền để trang bị máy móc cho học online, giáo viên cũng chỉ biết lập danh sách gửi lên nhà trường. Hiện cũng chưa thể hỗ trợ thêm được gì cho các em.

Theo tổng hợp của Bộ GD-ĐT, đến thời điểm ngày 12.9, cả nước có 26/63 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến (một số tỉnh chỉ học trực tuyến một số vùng, có tỉnh không giản cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến), với số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh. Số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến cần hỗ trợ ước khoảng 1,5 triệu em.

may-tinh.jpg

Lễ phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em"

TP.HCM thống kê sơ bộ còn thiếu 77.000 máy tính để học trực tuyến; An Giang có khoảng 50% học sinh tiểu học, 20 - 30% học sinh THCS, THPT thiếu thiết bị học trực tuyến; Sơn La có gần 70% học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến, 1.635 thôn/bản/khu vực nơi ở của học sinh không có mạng internet; Ninh Thuận có trên 70% học sinh tiểu học, trên 30% học sinh THCS, THPT chưa có thiết bị học trực tuyến…

Thời gian qua, nhiều địa phương tiến hành phát động ủng hộ máy tính, thiết bị học tập cho học sinh khó khăn. Tại lễ phát động “sóng và máy tính cho em”, hơn 1 triệu máy tính đã được đăng ký trao tặng tới những học sinh gặp khó khăn học tập trực tuyến.

Theo kế hoạch phối hợp giữa Bộ TT-TT và Bộ GD-ĐT, 100% cước phí sẽ được miễn khi học sinh, sinh viên sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến, đồng thời miễn phí một số phần mềm dạy học trực tuyến. Năm 2021, tất cả những địa phương có học sinh học tập trực tuyến sẽ được phủ sóng Internet di động.

Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều địa phương đã phát động các chương trình ủng hộ thiết bị học tập cho học sinh. Ví dụ tại Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng ngày 10.9 viết thư kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và người dân ủng hộ thiết bị học tập cho học sinh khó khăn.

Cũng trong ngày 10.9, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị ngành giáo dục các địa phương, nhà trường kêu gọi cán bộ, giáo viên, người lao động ủng hộ kinh phí tối thiểu một ngày thu nhập. Mọi nguồn lực sẽ được huy động nhằm giúp học sinh chưa có và không thể mua thiết bị học trực tuyến không mất cơ hội học tập trong đại dịch…

Nguồn: https://1thegioi.vn/day-va-hoc-online-qua-nhieu-kho-khan-bat-cap-171811.html

CÙNG CHUYÊN MỤC

Toàn bộ hoạt động kinh tế TP.HCM sẽ trở lại bình thường khi đáp ứng 3 điều kiện

Vì sao Bộ GTVT không đơn phương quyết định mở đường bay?

TP.HCM yêu cầu chấm dứt xét nghiệm kháng thể COVID-19 tràn lan

TP.HCM có gần 3,9 triệu người tiêm đủ 2 mũi vắc xin

PC-Covid: ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống COVID-19

TP.HCM lên phương án mở cửa lại các chợ

Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập

Nếu suôn sẻ, tháng 9 sẽ có vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước

TP.HCM ra mắt cổng thông tin về dịch COVID-19

Chủ tịch TP.HCM: Từ ngày 26.7, người dân không ra đường sau 18 giờ

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

TP.HCM tăng cường Chỉ thị 16, dừng thêm nhiều hoạt động, chính quyền mang nhu yếu phẩm đến từng nhà ở 'khu nguy cơ rất cao'

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, từ 20 giờ ngày 22.7, khi gặp khó khăn do COVID-19, người dân có thể gọi 1022 và nhấn phím 2 để cung cấp thông tin đề nghị được hỗ trợ.

Mở siêu thị 0 đồng giúp người dân TP.HCM giảm bớt khó khăn trong đại dịch

Nanogen khẳng định có thể sản xuất 50 triệu liều vắc xin mỗi tháng với giá rẻ nhất thế giới

Vắc xin Abdala có hiệu quả 92,28%, Cuba muốn chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam

TP.HCM mở chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có quy mô lớn nhất

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Góc cảnh giác: Giả danh nhân viên y tế để phát khẩu trang có tẩm thuốc mê

Thực hiện bằng được chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine

Quỹ vắc xin phòng Covid-19: Công khai báo cáo tài chính quỹ hàng tháng

Chiêu trò trúng thưởng đồng hồ Rolex khiến nhiều người mất tiền oan

Người dân có smartphone phải cài ứng dụng khai báo y tế và Bluezone

Hệ thống robot y tế vận chuyển chính thức được đưa vào sử dụng

Gần 200 thương nhân Trung Quốc được phép vào Việt Nam mua vải thiều Bắc Giang

Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước

Dừng phát hành thẻ từ ATM từ ngày 31/3/2021

Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vắc xin COVID-19

Ông Vương Đình Huệ được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Viện ISAI: Công tác chuẩn bị cho Lễ ra mắt trung tâm truyền thông Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo khu vực miền Bắc

Tròn 1 tuần, Việt Nam không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Hàng không đồng loạt tăng chuyến bay phục vụ cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Bình Phước: Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt hội Doanh nhân, ký kết hợp tác chiến lược

Vaccine thứ 2 của Việt Nam sẽ được tiêm thử trên người như thế nào?

Những cách giúp người dân chủ động phòng chống đột quỵ trong thời tiết rét đậm

Các ngày nghỉ lễ năm 2021

Công nghệ 5G được thử nghiệm tại phố đi bộ Hà Nội, TP. HCM

Mặc COVID-19, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam- Trung Quốc vẫn đạt trên 100 tỷ USD

Hơn 265 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh miền Trung

Những Nghị định mới có hiệu lực từ tháng 11/2020

Bão số 10 hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ năm 2020 đã gọi tên 40 doanh nghiệp

Muôn kiểu ngân hàng ‘mời’ khách mua bảo hiểm nhân thọ

Thủ tướng: Tuyệt đối không để làn sóng COVID-19 thứ 2 diễn ra ở Việt Nam

TẾT ĐOAN NGỌ: BÁNH GIO, RƯỢU NẾP CẨM ĐẮT HÀNG

Từ 15/4, tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook sẽ bị phạt 20 triệu đồng

Những sai lầm các bậc phụ huynh thường mắc phải khi bổ sung vitamin cho trẻ

‘Vua’ bánh mì công bố công thức làm bánh mì thanh long

Mẹo xử lý điện thoại 'tắm nước', dễ làm mà ít người biết

Hóc Môn: Chung tay “Cứu Dưa Gia Lai”

Bộ cẩm nang hỏi – đáp về coronavirus

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh u não cao gấp 5 lần nếu dùng điện thoại quá nhiều

Không ngờ tính năng định vị trên smartphone lại nguy hiểm thế này đây

Vietjet Air tung 5 triệu vé khuyến mãi 0 đồng, tín đồ 'xê dịch' nhanh tay cập nhật nào

Chuối không phải cứ thích là ăn được đâu nhé mọi người!

Mải mê ôm điện thoại, người phụ nữ bị chảy máu não, liệt nửa người

Nhiều khu vui chơi giải trí giảm giá cho giáo viên, sinh viên, học sinh dịp 20/11

Đua doanh số, nhiều mẫu xe lại tiếp tục giảm mạnh

Tin vui: Người dân có thể phản ánh dịch vụ khám chữa bệnh với Bộ Y tế qua điện thoại

Bí quyết săn vé máy bay giá rẻ, người tiêu dùng nên áp dụng

Chị em 'rung đùi' khoái chí khi Grab và Shopee bắt tay cam kết giao hàng trong 1h

Các phụ huynh lưu ý, đã có hàng triệu trẻ em Đông Nam Á suy dinh dưỡng vì mì ăn liền

Ngày Hội Của Chị Em Phụ Nữ Phường 15 Tân Bình

Hy vọng sống mới cho bệnh nhân ung thư vú qua tế bào miễn dịch

Sát trận Việt Nam gặp Malaysia, phe vé lại có dịp 'hét' giá

Tưng bừng Ngày hội Sữa học đường Đà Nẵng

Lần đầu tiên phát hiện hành tinh có hơi nước nằm ngoài hệ Mặt trời

T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho trẻ em vùng lũ ở Lâm Đồng

Dự báo thời tiết ngày 14/9: Áp thấp đi xuống phía Nam gây mưa cho Tây Nguyên và Nam Bộ

VUI HỘI TRĂNG RẰM CÙNG TRẺ EM MỒ CÔI

Dự báo thời tiết ngày 13/9: Áp thấp di chuyển xuống phía Nam gây mưa cho Trung bộ

Sử dụng phương tiện online để phát huy hiệu quả kinh doanh truyền thống

Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Bình: Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Thêm một điểm trường “tại cụm dân cư 8 không”

"Nhức nhối" vấn nạn sách giáo khoa in lậu tràn lan trên thị trường

Báo Nhân đạo và Đời sống vận động tại chỗ hơn 70 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Cứu trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra ở Đồng Nai

Kỳ nghỉ 2/9 năm nay kéo dài 3 ngày, người lao động đi làm trong dịp lễ sẽ được hưởng 400% lương

Dự báo thời tiết ngày 6/8: Hà Nội có mưa dông và gió giật mạnh do ảnh hưởng của áp thấp

Đồng loạt tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế từ ngày 20/8

THÔNG TIN CẦN BIẾT

CHUYÊN TRANG CỦA VIỆN CHIẾN LƯỢC VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO
Trưởng ban biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
Hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ
Chịu Trách Nhiệm Nội Dung: Ông Nguyễn Văn An
Vận hành bởi: ANGOLD CO.,LTD
dd: 875 Au Co Street. P. Tan Son Nhi Ward, Dist Q. Tan Phu, HCM City
Bản quyền © 2020 bởi Viện chiến lược và Đổi mới sáng tạo
Phụ trách truyền thông: An Bình
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Hotline: 0923409779
Email: info@doanhnhandoanhnghiep.vn
Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://doanhnhandoanhnghiep.vn
Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép.
Copyright ©2019 doanhnhandoanhnghiep.vn - Trang thông tin điện tử tổng hợp. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.1