Tin mới cập nhật
0923.409.779
0923.409.779

Vì sao Bộ GTVT không đơn phương quyết định mở đường bay?

Thứ sáu, 16:32:56 08/10/2021

Ông Võ Huy Cường (Cục Hàng không) cho biết chỉ các địa phương mới hiểu được năng lực y tế, hậu cần y tế, con người cụ thể. Việc Bộ GTVT đơn phương quyết định mở đường bay sẽ là phi lý, không đảm bảo chống dịch.

3 địa phương vẫn chưa đồng ý mở đường bay

Bộ GTVT đã có hướng dẫn tạm thời vận tải hành khách đối với 5 lĩnh vực để áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, việc mở lại các đường bay còn không ít khó khăn, một số địa phương chưa đồng ý đón khách qua đường hàng không.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến "Điều kiện mở lại các chuyến bay an toàn" do báo Giao thông tổ chức ngày 8.10, ông Võ Huy Cường - Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết Bộ GTVT đã nhận được 19 văn bản của các tỉnh thành được hỏi ý kiến về mở lại đường bay; 2 tỉnh không ý kiến là Quảng Ninh và Quảng Ngãi; có 3 tỉnh thành chưa đồng tình là Hà Nội, Hải Phòng, Gia Lai.

Ông Cường cho hay riêng TP.Hà Nội nói giao nhiệm vụ cho UBND TP làm việc với Bộ GTVT về nội dung này và có văn bản nêu vấn đề đó. Ngày 29.9, Hà Nội có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị chỉ đạo Bộ GTVT chưa mở lại đường bay nội địa. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, Cục Hàng không chỉ xin ý kiến Hà Nội, không gây sức ép về việc mở đường bay.

“Chúng ta đều biết hiện việc phòng chống dịch bệnh ở nhiều địa phương đã có kết quả tích cực. Do vậy chúng ta xúc tiến nối lại hàng không nội địa là có căn cứ. Ngay từ đầu chúng tôi đã gấp rút nghiên cứu mở lại đường bay để xây dựng kế hoạch mở lại tại 22 cảng hàng không đang quản lý, với phương châm là ưu tiên phòng chống dịch, mở lại đường bay vừa an toàn chống dịch vừa tạo hiệu quả bền vững”, ông Cường nói.

vo-huy-cuong.jpg

Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam phát biểu tại tọa đàm - Ảnh; Báo giao thông

Theo ông Cường, trước đây, để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, từ ngày 22.7, chúng ta đóng lại hoạt động hàng không nội địa. Chỉ duy nhất đường bay Hà Nội - Sài Gòn duy trì một số chuyến bay. Tuy nhiên, Hà Nội không cho vận chuyển hành khách, nên phải có chỉ đạo từ Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia để khách công vụ, ngoại giao không phải cách ly tập trung.

“Về thẩm quyền, Bộ GTVT ban hành kế hoạch, còn ý kiến của địa phương là quan trọng bởi các địa phương mới hiểu được đang ở tâm thế nào trong chống dịch. Năng lực y tế, hậu cần y tế, con người cụ thể như thế nào… Theo đó, việc Bộ GTVT đơn phương quyết định mở đường bay sẽ là phi lý, không hiệu quả, không đảm bảo yêu cầu chống dịch, không bền vững nếu không có sự ủng hộ của các địa phương”, ông Cường chia sẻ.

Ngành hàng không thiệt hại 500 tỉ đồng/ngày

Đại diện Cục Hàng không cũng cho biết ngành hàng không mỗi ngày đang thiệt hại 500 tỉ đồng. Do đó, Bộ GTVT cần đề xuất, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các tỉnh có quyết định khôi phục lại hàng không nói riêng, GTVT nói chung để mở lại các đường bay nội địa.

Cũng theo ông Võ Huy Cường, Chính phủ rất quan tâm và ưu tiên kiểm soát dịch bệnh để tránh làn sóng dịch thứ 5, thứ 6 và nhiều hơn nữa. Song, Chính phủ cũng đã xác định, chúng ta bước sang tình hình mới, không còn khái niệm “Zero COVID” nữa.

Trong khi đó, việc mở cửa hàng không đang là đòi hỏi bức thiết của xã hội. Vì vậy, ông Cường mong các địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để từng bước mở lại các đường bay; chủ động đề ra các biện pháp mở cửa trở lại, tạo hành lang an toàn để người dân, doanh nghiệp đi lại và hoạt động.

Cũng theo ông Cường, về mặt xã hội, ở phía nam, nếu người dân đi bộ ra ngoài bắc với 2.000km cũng mất vài tháng, nhưng liệu họ có thể đến nơi hay không? Còn đi xe máy, nhiều người rất vất vả, chống chọi với nhiều khó khăn, dù có sự hỗ trợ của các địa phương để về các tỉnh phía bắc.

Bởi vậy, khi có nhiều người mong muốn từ phía nam ra phía bắc để phòng tránh dịch, việc mở lại các chuyến bay đi và đến sân bay Nội Bài là vô cùng quan trọng.

Về khía cạnh an toàn, ông Cường nêu rằng ngành hàng không đang có các cơ sở hậu cần kỹ thuật lớn tập trung ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Nếu chỉ có Tân Sơn Nhất mở cửa, rõ ràng chỉ có một cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng hiệu quả trong hoạt động khai thác. Các đường bay khác sẽ phải về Nội Bài, nếu phải bay mà không có hành khách thì chắc chắn không có hiệu quả, mà không hiệu quả thì không thể bền vững.

Vừa khởi động hàng không, vừa kiểm soát dịch

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho rằng GTVT như mạch máu, tắc nghẽn hay đứt chỗ này, chỗ khác sẽ tổn thương. Càng những chỗ quan trọng, như các vùng kinh tế trọng điểm, khu vực giao thông đầu mối chính, thì tổn thương càng lớn.

Ông Phu cho biết Thủ tướng đã đưa quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh. "Tôi cho rằng, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh là vấn đề rất khó khăn. Đặc biệt với ngành hàng không thì càng khó hơn bởi tỷ lệ tiêm vắc xin của Việt Nam còn thấp, không đồng đều", ông Phu nói.

san-bay.jpg

Nhiều ý kiến đề xuất nhanh chóng khôi phục đường bay

Theo đó, những người tiêm đủ vắc xin vẫn có khả năng nhiễm bệnh. Không ít người vừa rồi từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây Nam Bộ dù đã tiêm vắc xin vẫn nhiễm bệnh.

Ông Phu phân tích, khi những người đã tiêm đủ vắc xin mà nhiễm bệnh nếu đến các vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, nguy cơ lây nhiễm cho người ở đó rất cao, có thể làm bùng phát dịch.

Nếu những người đã tiêm chủng rồi nhiễm bệnh, đến những vùng đã có tỷ lệ tiêm chủng cao, như Phú Quốc sắp tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thì những người làm nhiễm bệnh đến những người ở Phú Quốc không quá nghiêm trọng, bởi người dân ở đó đã tiêm đủ 2 mũi rồi, có nhiễm bệnh cũng chỉ như cúm mùa thôi.

“Gánh nặng khi mở cửa đường bay nội địa sẽ dồn về các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Họ sợ bùng phát dịch, không có khu cách ly, sợ vỡ trận y tế”, ông Phu nói và cho hay, để kiểm soát dịch có hiệu quả, phải tính đến nguy cơ và tỷ lệ tiêm vắc xin.

Theo đó, cơ quan chức năng cần xác định vùng nào có nguy cơ. Những người đi từ vùng xanh không có ca bệnh thì thoải mái. Còn những vùng có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, kể cả đã tiêm vắc xin nhưng nguy cơ mang mầm bệnh vẫn cao.

Vì vậy, theo ông Phu, kiểm soát dịch nên tập trung vào việc cách ly, tiêm chủng, nguy cơ vùng, chứ không phải kiểm soát hành chính. “Chúng ta cần có quy định để làm sao vừa khởi động lại hàng không mà vẫn kiểm soát được dịch bệnh”, ông Phu nói.

Nguồn: 1thegioi.vn 

CÙNG CHUYÊN MỤC

CÔNG AN TP HỒ CHÍ MINH TUYÊN DƯƠNG THANH NIÊN TIÊN TIẾN LÀM THEO LỜI BÁC

Quy định mới của bộ Y tế về giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Dân miền Tây tất tả rời quê, triều cường níu chân, quốc lộ 1A nhiều đoạn kẹt cứng

Toàn bộ hoạt động kinh tế TP.HCM sẽ trở lại bình thường khi đáp ứng 3 điều kiện

Vì sao Bộ GTVT không đơn phương quyết định mở đường bay?

TP.HCM yêu cầu chấm dứt xét nghiệm kháng thể COVID-19 tràn lan

TP.HCM có gần 3,9 triệu người tiêm đủ 2 mũi vắc xin

PC-Covid: ứng dụng duy nhất phục vụ phòng chống COVID-19

TP.HCM lên phương án mở cửa lại các chợ

Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập

Nếu suôn sẻ, tháng 9 sẽ có vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước

TP.HCM ra mắt cổng thông tin về dịch COVID-19

Chủ tịch TP.HCM: Từ ngày 26.7, người dân không ra đường sau 18 giờ

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

TP.HCM tăng cường Chỉ thị 16, dừng thêm nhiều hoạt động, chính quyền mang nhu yếu phẩm đến từng nhà ở 'khu nguy cơ rất cao'

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, từ 20 giờ ngày 22.7, khi gặp khó khăn do COVID-19, người dân có thể gọi 1022 và nhấn phím 2 để cung cấp thông tin đề nghị được hỗ trợ.

Mở siêu thị 0 đồng giúp người dân TP.HCM giảm bớt khó khăn trong đại dịch

Nanogen khẳng định có thể sản xuất 50 triệu liều vắc xin mỗi tháng với giá rẻ nhất thế giới

Vắc xin Abdala có hiệu quả 92,28%, Cuba muốn chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam

TP.HCM mở chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có quy mô lớn nhất

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Góc cảnh giác: Giả danh nhân viên y tế để phát khẩu trang có tẩm thuốc mê

Thực hiện bằng được chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine

Quỹ vắc xin phòng Covid-19: Công khai báo cáo tài chính quỹ hàng tháng

Chiêu trò trúng thưởng đồng hồ Rolex khiến nhiều người mất tiền oan

Người dân có smartphone phải cài ứng dụng khai báo y tế và Bluezone

Hệ thống robot y tế vận chuyển chính thức được đưa vào sử dụng

Gần 200 thương nhân Trung Quốc được phép vào Việt Nam mua vải thiều Bắc Giang

Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước

Dừng phát hành thẻ từ ATM từ ngày 31/3/2021

Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vắc xin COVID-19

Ông Vương Đình Huệ được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Viện ISAI: Công tác chuẩn bị cho Lễ ra mắt trung tâm truyền thông Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo khu vực miền Bắc

Tròn 1 tuần, Việt Nam không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Hàng không đồng loạt tăng chuyến bay phục vụ cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Bình Phước: Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt hội Doanh nhân, ký kết hợp tác chiến lược

Vaccine thứ 2 của Việt Nam sẽ được tiêm thử trên người như thế nào?

Những cách giúp người dân chủ động phòng chống đột quỵ trong thời tiết rét đậm

Các ngày nghỉ lễ năm 2021

Công nghệ 5G được thử nghiệm tại phố đi bộ Hà Nội, TP. HCM

Mặc COVID-19, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam- Trung Quốc vẫn đạt trên 100 tỷ USD

Hơn 265 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh miền Trung

Những Nghị định mới có hiệu lực từ tháng 11/2020

Bão số 10 hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ năm 2020 đã gọi tên 40 doanh nghiệp

Muôn kiểu ngân hàng ‘mời’ khách mua bảo hiểm nhân thọ

Thủ tướng: Tuyệt đối không để làn sóng COVID-19 thứ 2 diễn ra ở Việt Nam

TẾT ĐOAN NGỌ: BÁNH GIO, RƯỢU NẾP CẨM ĐẮT HÀNG

Từ 15/4, tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook sẽ bị phạt 20 triệu đồng

Những sai lầm các bậc phụ huynh thường mắc phải khi bổ sung vitamin cho trẻ

‘Vua’ bánh mì công bố công thức làm bánh mì thanh long

Mẹo xử lý điện thoại 'tắm nước', dễ làm mà ít người biết

Hóc Môn: Chung tay “Cứu Dưa Gia Lai”

Bộ cẩm nang hỏi – đáp về coronavirus

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh u não cao gấp 5 lần nếu dùng điện thoại quá nhiều

Không ngờ tính năng định vị trên smartphone lại nguy hiểm thế này đây

Vietjet Air tung 5 triệu vé khuyến mãi 0 đồng, tín đồ 'xê dịch' nhanh tay cập nhật nào

Chuối không phải cứ thích là ăn được đâu nhé mọi người!

Mải mê ôm điện thoại, người phụ nữ bị chảy máu não, liệt nửa người

Nhiều khu vui chơi giải trí giảm giá cho giáo viên, sinh viên, học sinh dịp 20/11

Đua doanh số, nhiều mẫu xe lại tiếp tục giảm mạnh

Tin vui: Người dân có thể phản ánh dịch vụ khám chữa bệnh với Bộ Y tế qua điện thoại

Bí quyết săn vé máy bay giá rẻ, người tiêu dùng nên áp dụng

Chị em 'rung đùi' khoái chí khi Grab và Shopee bắt tay cam kết giao hàng trong 1h

Các phụ huynh lưu ý, đã có hàng triệu trẻ em Đông Nam Á suy dinh dưỡng vì mì ăn liền

Ngày Hội Của Chị Em Phụ Nữ Phường 15 Tân Bình

Hy vọng sống mới cho bệnh nhân ung thư vú qua tế bào miễn dịch

Sát trận Việt Nam gặp Malaysia, phe vé lại có dịp 'hét' giá

Tưng bừng Ngày hội Sữa học đường Đà Nẵng

Lần đầu tiên phát hiện hành tinh có hơi nước nằm ngoài hệ Mặt trời

T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho trẻ em vùng lũ ở Lâm Đồng

Dự báo thời tiết ngày 14/9: Áp thấp đi xuống phía Nam gây mưa cho Tây Nguyên và Nam Bộ

VUI HỘI TRĂNG RẰM CÙNG TRẺ EM MỒ CÔI

Dự báo thời tiết ngày 13/9: Áp thấp di chuyển xuống phía Nam gây mưa cho Trung bộ

Sử dụng phương tiện online để phát huy hiệu quả kinh doanh truyền thống

Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Bình: Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Thêm một điểm trường “tại cụm dân cư 8 không”

"Nhức nhối" vấn nạn sách giáo khoa in lậu tràn lan trên thị trường

Báo Nhân đạo và Đời sống vận động tại chỗ hơn 70 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Cứu trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra ở Đồng Nai

Kỳ nghỉ 2/9 năm nay kéo dài 3 ngày, người lao động đi làm trong dịp lễ sẽ được hưởng 400% lương

Dự báo thời tiết ngày 6/8: Hà Nội có mưa dông và gió giật mạnh do ảnh hưởng của áp thấp

Đồng loạt tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế từ ngày 20/8

THÔNG TIN CẦN BIẾT

CHUYÊN TRANG CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG – TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ
Trưởng ban biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
Hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ
Chịu Trách Nhiệm Nội Dung: Ông Nguyễn Văn An
Vận hành bởi: ANGOLD CO.,LTD
dd: 875 Au Co Street. P. Tan Son Nhi Ward, Dist Q. Tan Phu, HCM City
Bản quyền © 2020 bởi Viện nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế
Phụ trách truyền thông: An Bình
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Hotline: 0913.797.099
Email: info@doanhnhandoanhnghiep.vn
Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://doanhnhandoanhnghiep.vn
Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép.
Copyright ©2019 doanhnhandoanhnghiep.vn - Trang thông tin điện tử tổng hợp. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.1