Tin mới cập nhật
0923.409.779
0923.409.779

Viện trưởng Viện ISAI Hồ Minh Sơn: Người lao động sẽ làm gì trước lợi thế, sự phát triển trí tuệ nhân tạo?

Thứ hai, 20:23:31 03/05/2021

Trải qua hơn 30 năm đổi mới, nước ta đã phát triển mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế hội nhập, năng động, hấp dẫn đầu tư trong khu vực. Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) - một mũi nhọn, được dự báo trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong những năm tới đây.

4613 10 86690190

Nhiều lợi thế so sánh có hiệu quả bây giờ phải là ứng dụng tri thức, công nghệ.

Có thể thấy, với xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 phát triển mạnh mẽ…Qua đó, các doanh nghiệp sẽ phát triển theo xu thế áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất kinh doanh. Điều này, dự báo sẽ có cuộc đào thải lao động, nhất là lao động trình độ thấp. Vì lẽ đó, trong tương lai, cần có những thay đổi về đào tạo nhân lực, nâng cao kỹ năng cần thiết để bắt kịp xu thế.

Phát triển công nghệ liệu có thể phá vỡ thị trường lao động?

Tại Việt Nam, Chính phủ xác định công nghệ AI là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu. Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung thúc đẩy phát triển công nghệ. Trong đó, tập trung nguồn lực cho phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Bên cạnh đó, các chương trình khoa học trọng điểm, được phê duyệt nhằm hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Trong khi đó, sự tự động hóa sẽ thay thế người lao động bằng máy móc có thể làm trầm trọng thêm sự chênh lệch giữa lợi nhuận so với vốn đầu tư và lợi nhuận so với sức lao động. Mặt khác, tri thức sẽ là yếu tố quan trọng của sản xuất trong tương lai và làm phát sinh một thị trường việc làm ngày càng tách biệt thành các mảng "kỹ năng thấp/lương thấp" và "kỹ năng cao/lương cao"…Điều này, dễ dẫn đến sự phân tầng xã hội ngày càng nhiều.

Ngoài ra, các robot ngày càng được sử dụng nhiều hơn ở tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp chính xác đến chăm sóc người bệnh…Sự phát triển nhanh của công nghệ robot làm cho sự hợp tác giữa người và máy móc sớm trở thành hiện thực. Sự tự động hóa đi đôi với AI sẽ phát triển mạnh hơn, thậm chí với những kỹ năng trước đây chỉ có con người sở hữu, nay máy móc có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ.

Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0 đã mang lại cơ hội lẫn thách thức đối với sự phát triển ở mỗi quốc gia. Việc ứng dụng của CMCN 4.0 là các công cụ giúp cho việc mở rộng và đa dạng hóa các hình thức sản xuất, quản lý. Con người có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và đầy đủ nhờ sự hỗ trợ của internet, dữ liệu lớn, sự phát triển của hệ thống thông tin trực tuyến, mạng xã hội... Sự phát triển của công nghệ tự động sẽ giúp giải phóng sức lao động cho con người, tăng năng suất lao động nhưng cũng đẩy hàng triệu người phải đối diện với nguy cơ mất việc làm. Nhiều ngành, nghề sản xuất, kinh doanh truyền thống cũng sẽ biến mất nhanh chóng. Các lĩnh vực nghề thủ công cũng sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện ngành, nghề mới đòi hỏi kỹ năng tay nghề cao.

Chia sẻ về điều này, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn cho rằng CMCN 4.0 có thể làm mất đi nhiều việc làm…Tuy nhiên, sẽ tạo ra những công việc mới đòi hỏi trình độ cao. Vì vậy, CMCN 4.0 làm nhiều ngành nghề sẽ biến mất…Thế nhưng, có những công việc mới ra đời, những công việc này đòi hỏi nguồn nhân lực phải được trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Nhiều lợi thế khi ứng dụng tri thức, công nghệ

Có thể khẳng định, nước ta là một quốc gia có nguồn cung lao động khá dồi dào và ổn định với hơn 55 triệu lao động. Như vậy, CMCN 4.0 sẽ mang lại nhiều lợi ích như giúp tăng năng suất lao động nhờ áp dụng những công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất. Tất nhiên, sẽ xuất hiện nhiều thách thức như mất việc làm và những vấn đề xã hội khác. Với sự tác động đó đang được thể hiện rõ rệt qua từng vị trí công việc cũng như những chiến lược, định hướng, kế hoạch... trong việc phát triển thị trường lao động.

phat trien tri tue nhan tao ai tai viet nam thuc trang kinh nghiem quoc te va xu huong phat trien 2

Theo Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn, nhấn mạnh: Trước yêu cầu của sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất kinh doanh, người lao động còn nhiều hạn chế, bất cập như chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, cơ cấu và trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Songsong với đó, trình độ văn hóa và tay nghề của người lao động dù đã được cải thiện, nhưng vẫn còn thấp, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu khoa học - kỹ thuật, đến năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.

Cũng theo Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn chia sẻ thêm, vớiviệc robot hóa đã và đang là xu thế tất yếu của công nghiệp hiện đại. Theo dự báo, ở một số lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot, số lượng lao động sẽ giảm đi 1/10 so với hiện tại. Đặc biệt, 9/10 nhân lực còn lại sẽ phải chuyển nghề hoặc dẫn đến thất nghiệp. Rõ rằng, khi robot và tự động hóa phát triển, điều này đồng nghĩa việc số lượng lao động dư thừa sẽ tăng lên. Chính vì vậy, chúng ta không thể đặt sự phát triển của mình dựa trên lợi thế so sánh lao động giá rẻ...Việc so sánh lợi thế có hiệu quả hiệnnay phải là ứng dụng tri thức, công nghệ. Tin rằng, cần phải có đủ năng lực trí tuệ, khả năng sáng tạo, nắm bắt, làm chủ các công nghệ mới và chủ động hội nhập quốc tế để rút ngắn khoảng cách về với các nước phát triển.

Nhấn mạnh về điều này, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) Hồ Minh Sơn thẳngthắn nói: Dù robot không phải và sẽ không thể trở thành chủ thể của pháp luật. Nhưng, robot đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, đòi hỏi rất nhiều các lĩnh vực pháp luật sẽ được điều chỉnh để ứng xử kịp thời những vấn đề phát sinh. Điển hình, trong lĩnh vực pháp luật về trách nhiệm sản phẩm, quyền tác giả, an sinh xã hội, tiêu chuẩn và quy chuẩn. Danh sách các lĩnh vực pháp luật chịu tác động không dừng lại ở đó. Việc ứng xử kịp thời và phù hợp về mặt pháp luật đối với robot, trí tuệ nhân tạo và những công nghệ mới khác là đòi hỏi tất yếu để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ, đảm bảo robot nói riêng, công nghệ nói chung được ứng dụng mạnh mẽ trong đời sống, làm cho sự phát triển của công nghệ mang lại lợi ích chung và thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Theo Bantinplus.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

Từ ngày 01/7/2021, người cao tuổi không có lương hưu được tăng mức trợ cấp

TX. Phú Mỹ (BRVT): Trao quà và 200.000 khẩu trang y tế cho hai phường Phú Mỹ và Tân Phước để phòng chống dịch Covid - 19

Đại gia nào vừa rót 500 triệu USD vào khu công nghệ cao Quảng Ninh?

Quyền Linh tiếp tục ủng hộ 2 tỷ 2 mua vaccine cho người lao động

Lệ Thủy - Quảng Bình: Tự dưng cột điện “mọc” giữa đường như cái “bẫy” đơm người tại xã Xuân Thuỷ

Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Tiếp tục giảm nhiều loại thuế, phí - "Hà hơi – Tiếp sức" cho cộng đồng doanh nghiệp

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hằng: Khẳng định vị thế, thương hiệu – Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II năm năm thực hiện Quyết định 538/QĐ-TTg

Đi bỏ phiếu bầu cử, nên tự làm những điều này để phòng chống dịch tốt nhất

Nhà báo. Luật gia Hồ MInh Sơn - Viện trưởng Viện ISAI: Các cơ quan liên ngành cần vào cuộc trong việc thu thuế từ hoạt động cho thuê nhà

Công ty Dược phẩm Phong Phú bị tước quyền giấy công bố sản phẩm Rutin -Vitamin C

Nghệ sĩ quảng cáo không đúng sự thật bị cơ quan chức năng 'tuýt còi'

Mỗi ngày thêm vào lợn 30 nghìn, sau 10 năm vợ chồng trẻ chắc tay 5 tỷ

Đoàn công tác Viện ISAI: Thăm và làm việc với trang trại khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế tại Sóc Trăng

Nhà Bè (TP.HCM): Nhìn lại chặng đường sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Hà Nội tạm dừng hoạt động các quán bia để phòng dịch

Viện ISAI: Chuẩn bị tổ chức Cuộc thi ảnh “Tri ân người chiến sĩ blouse trắng”

Người tiêu dùng lạ lẫm với đu đủ leo sai trĩu trịt trên giàn

Viện trưởng Viện ISAI Hồ Minh Sơn: Người lao động sẽ làm gì trước lợi thế, sự phát triển trí tuệ nhân tạo?

Làm sao nhận biết được mỹ phẩm giả, kém chất lượng?

Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) chuẩn bị liên kết hợp tác chiến lược toàn diện với Haicorp Group

Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo làm việc với UBND Huyện Bù Đốp

Trường Mầm non song ngữ Montessori Smiling Fingers: Trở thành ngôi nhà của nhiều bé tại TP HCM

Xứng Danh Đơn Vị Anh Hùng

Ô nhiễm không khí và nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Bạc Liêu: Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, chế biến muối

Từ 1/6, phạt tới 70 triệu nếu quảng cáo thuốc lá, rượu có nồng độ cồn trên 15 độ

An Giang: Quán cơm 2.000 đồng ấm bụng những vị khách 'dép lê'

Cá piranha dù bị cấm vẫn được bán công khai trên thị trường

Chuẩn bị ra mắt Trung tâm truyền thông sự kiện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo khu vực Bắc Bộ (ISAI)

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Làm gì để các doanh nghiệp quyết tâm đổi mới sáng tạo không theo xu hướng?

Vì sao tiếp viên hàng không luôn tô son rất đậm

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT): Tổ chức hội trại thanh niên chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Nổi khốn khổ của ngừoi dân Long Khánh (Đồng Nai) khi đi học lái xe

Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt mô hình hợp tác xã mới giai đoạn 2021 – 2030

Hội Nhiếp ảnh TP.HCM: Tổ chức trao giải và kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Ông Hồ Minh Sơn – Viện Trưởng Viện ISAI: Doanh nghiệp xây dựng chiến lược đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ - chìa khóa đột phá và thành công

Du lịch biển Đà Nẵng an toàn hơn nhờ đội cứu hộ biển đặc biệt

Nữ giám đốc Cần Thơ trồng vườn rau xanh mướt trên sân thượng

Theo bạn, ghế ngồi nào an toàn nhất khi máy bay gặp nạn?

CÔNG ĐOÀN KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỐI NĂM 2020

Quảng Bình: Bí Thư Xã Năng Động, Hết Lòng Vì Quê Hương

Lan Toả Yêu Thương

Quảng Bình: Lan tỏa tình yêu thương “Xuân Biên cương - Áo ấm vùng cao 2020”

Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tổ chức “Tết Sum vầy”, Mừng Xuân - Ơn Đảng năm 2020

Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2020

Nỗ lực vì sứ mệnh: “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Hội Thi Thể Dục Dưỡng Sinh Người Cao Tuổi Quận Tân Bình 2019

Đêm Trung Thu Cùng Trẻ Em Nơi Biên Giới

Trở về tuổi thơ với những món đồ chơi Trung thu xưa: Gợi nhớ cả một vùng trời ký ức

Tỉnh Sóc Trăng: Khởi công khoan 200 giếng nước và trao tặng xe đạp, quà cho học sinh nghèo

Trẻ mất tập trung khi học bài: Dưới đây là những cách cực hiệu quả để rèn luyện khả năng tập trung cho con

Sáng chế hữu ích của học sinh: Xe vệ sinh đa năng giúp bảo vệ môi trường

Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin tỉnh Vĩnh Long - Họp mặt, tặng quà cho nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin

Phụ huynh 'nhẹ gánh' hơn vì có 5 khoản này không phải nộp vào năm học mới

Doanh nhân Lưu Quốc Cường- Người đồng hành cùng báo chí làm việc thiện

Sử dụng trà thế nào thì tốt cho sức khỏe người dùng

THÔNG TIN CẦN BIẾT

CHUYÊN TRANG CỦA VIỆN CHIẾN LƯỢC VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO
Trưởng ban biên tập: Viện trưởng, Nhà báo Hoàng Chí Bảo
Hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ
Chịu Trách Nhiệm Nội Dung: Ông Nguyễn Văn An
Vận hành bởi: ANGOLD CO.,LTD
dd: 875 Au Co Street. P. Tan Son Nhi Ward, Dist Q. Tan Phu, HCM City
Bản quyền © 2020 bởi Viện chiến lược và Đổi mới sáng tạo
Phụ trách truyền thông: An Bình
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Hotline: 0923409779
Email: info@doanhnhandoanhnghiep.vn
Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://doanhnhandoanhnghiep.vn
Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép.
Copyright ©2019 doanhnhandoanhnghiep.vn - Trang thông tin điện tử tổng hợp. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.1